Làm Thế Nào Để So Sánh Hai Tệp Trong Notepad ++ Một Cách Dễ Dàng?

Notepad ++

Bạn có muốn so sánh 2 tập tin một cách dễ dàng và nhanh chóng? Đây là plugin so sánh Notepad có thể giúp bạn làm điều đó. Làm cách nào để Notepad ++ so sánh hai tệp ? Trong bài đăng này, MiniTool cung cấp cho bạn một hướng dẫn đầy đủ. Hãy cùng J8bet tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Plugin so sánh Notepad ++ là gì?

Notepad ++ là một trình soạn thảo văn bản và mã nguồn miễn phí phổ biến được sử dụng rộng rãi trên Microsoft Windows. Với plugin Notepad Compare, người dùng có thể so sánh hai tệp một cách dễ dàng và nhanh chóng. Ví dụ: Nếu như bạn muốn so sánh một tệp lập trình với 2 phiên bản khác nhau, plugin này có thể giúp bạn tìm ra điểm khác biệt và đánh dấu chúng bằng các màu khác nhau.

Plugin so sánh Notepad là gì?
Plugin so sánh Notepad là gì?

Plugin so sánh của hoạt động như thế nào? 

Notepad ++ so sánh hai tệp qua các dòng. Khi bạn thực hiện việc so sánh giữa 2 tệp trong Notepad ++, bạn sẽ nhận thấy một số ký hiệu hoặc biểu tượng có ý nghĩa khác nhau và được đánh dấu bằng các màu sắc. Chúng tôi sẽ tóm tắt các ký hiệu trong quá trình thực hiện như sau: 

  • Đã thêm (+): Biểu tượng dấu cộng này có màu xanh lục. Nó hiển thị các dòng tồn tại trong tệp mới và không tồn tại trong những file cũ.
  • Đã xóa (-): Biểu tượng này được đánh dấu là màu đỏ. Nó hiển thị các dòng chỉ hiện diện trong tệp cũ, nhưng không tồn tại trong file mới.
  • Đã thay đổi (≠): Biểu tượng này thường có các màu khác nhau (đỏ và vàng). Nó hiển thị hầu hết các đường tương tự, nhưng một số thay đổi sẽ được đánh dấu bằng màu khác.
  • Đã di chuyển: Nó hiển thị file xuất hiện một lần trong một tệp, nhưng ở vị trí khác.

Bây giờ, có lẽ bạn đã hình dung được cách thức hoạt động của plugin này như thế nào. Hãy tiếp tục theo dõi nội dung sau để biết cách thực hiện nhé. 

Plugin so sánh của hoạt động như thế nào?
Plugin so sánh của hoạt động như thế nào?

Hướng dẫn cách tải công cụ so sánh của Notepad ++

Plugin so sánh thực hiện rất tốt việc hiển thị sự khác biệt, nhưng nó không có sẵn trong Notepad ++. Để sử dụng, bạn cần phải tải xuống và cài đặt thông qua Plugin Manager. Nếu chưa cài đặt “Trình quản lý plugin” trên máy tính của mình, có thể nhấp vào đây để tải xuống và cài đặt. Bây giờ, chúng ta hãy xem cách thêm plugin Notepad Compare.

  • Bước 1: Nhấn chọn vào phím tắt Notepad ++ trên màn hình để vào giao diện chính của nó. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở Notepad ++ thông qua thanh tìm kiếm của Windows.
  • Bước 2. Nhấp vào tùy chọn ở menu trên cùng và chọn Plugins Admin.
  • Bước 3. Cuộn xuống danh sách các plugin, sau đó đánh dấu vào hộp kiểm bên cạnh Compare và nhấp vào Cài đặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhập Compare trong hộp Tìm kiếm và chọn vào “Tiếp theo” để tìm nhanh plugin.
  • Bước 4. Bây giờ, hãy bấm vào “Có” khi được nhắc thực hiện hành động này. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại Notepad ++ để cài đặt plugin Compare.

Bây giờ, plugin Notepad Compare đã được cài đặt thành công. Để so sánh các tệp trong Notepad ++, hãy tham khảo tiếp những nội dung sau.

Làm sao để so sánh 2 tiếp trong Notepad ++?

Làm thế nào để tạo Notepad ++ so sánh giữa các tệp? Sau khi đã cài đặt plugin, bạn có thể làm theo hướng dẫn bên dưới:

Bước 1: Để Notepad ++ so sánh 2 tệp, bạn có thể nhấp vào tùy chọn “File” ở menu trên cùng và chọn “Mở”. Tiếp đến chọn 2 tệp mà bạn muốn so sánh.

Bước 2. Nhấp vào trình đơn Plugins và chọn Compare từ “Danh mục”, sau đó bấm Compare từ “Sub menu”.

Bước 3. Bây giờ, nó sẽ so sánh 2 tệp ngay lập tức và cho bạn thấy sự khác biệt giữa chúng.

Nếu bạn muốn thực hiện với nhiều tùy chọn hơn cho Notepad ++ để so sánh hai tệp, bạn cũng có thể nhấp vào Plugin => Compare => Cài đặt, tiếp đến cấu hình thêm cài đặt “So sánh”. Ví dụ, bạn có thể thay đổi màu sắc cho những đường khác nhau.

Làm sao để so sánh 2 tiếp trong Notepad ++?
Làm sao để so sánh 2 tiếp trong Notepad ++?

Câu hỏi thường gặp 

Dưới đây sẽ là những giải đáp về thắc mắc của nhiều người đối với phần mềm Notepad ++.

Notepad ++ có phải là một trình biên dịch không?

Trước tiên, bạn không thể biên dịch chương trình bằng Notepad ++ , mà chỉ có thể chỉnh sửa chương trình của mình. Tiếp đó lưu chúng với phần mở rộng bắt buộc, có nghĩa là nếu đó là chương trình C ++ , bạn nên lưu nó dưới dạng. cpp hoặc. c , . py cho Python,…

Notepad ++ có phải là IDE không?

Notepad ++ không phải là IDE. Nó chỉ là một trình soạn thảo văn bản, có thể được sử dụng để chỉnh sửa mã nguồn. Một IDE thường kết hợp một số yếu tố sau vào một môi trường GUI: Trình chỉnh sửa mã nguồn, biên dịch, liên kết, trình sửa lỗi, biên dịch…

Notepad ++ có an toàn để tải xuống không?

Vâng, cực kỳ an toàn. Đây là một trong những trình soạn thảo văn bản phổ biến nhất từ ​​trước đến nay và là một mã nguồn mở. 

Kết luận 

J8bet vừa chia sẻ chi tiết những bước hướng dẫn để so sánh các tệp trong Notepad++ qua sự hỗ trợ của plugin Compare. Mong rằng, những thông tin trên đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình viết code. Nếu như có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến công cụ này, hãy để lại bình thường.