Hướng Dẫn Tạo Bóng Đổ Bằng Drop Shadow Trong Photoshop

Hướng Dẫn Tạo Bóng Đổ Bằng Drop Shadow Trong Photoshop

Khi tạo chữ vào một background bằng Photoshop, điều thường khiến những người mới gặp khó khăn luôn là việc tạo bóng đổ. Đừng lo lắng, bởi ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa đến cho các bạn cách thức thực hiện điều đó bằng công cụ Drop Shadow.

Drop Shadow trong Photoshop là gì?

Drop Shadow trong Photoshop được hiểu là một dạng bóng đổ mô phỏng hình ảnh 3D trong bức ảnh 2D. Bản chất của nó là tạo ra một bóng ở phía sau chủ thể. Điều này sẽ tạo ra cảm giác đối tượng đang lơ lửng trong chiều không gian 3D.

Trong thiết kế, Drop Shadow rất thường được sử dụng bởi nó sẽ làm nổi bật hẳn đối tượng cần chú ý. Hoặc trong ghép ảnh, điều này sẽ giúp tạo cho chủ thể bóng đổ theo hướng ánh sáng, từ đó giúp cho bức hình trở nên chân thật hơn.

Thật ra với Photoshop có rất nhiều cách để tạo bóng đổ. Nhưng Drop Shadow là một trong những phương pháp đơn giản và thường xuyên được sử dụng nhất khi làm việc với chữ.

Drop Shadow thường xuyên được sử dụng để tạo bóng đổ cho chữ trong Photoshop
Drop Shadow thường xuyên được sử dụng để tạo bóng đổ cho chữ trong Photoshop

Cách sử dụng Drop Shadow trong Photoshop

Để bắt đầu chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những bước cơ bản để tạo ra bóng đổ cho chủ thể chữ bằng Photoshop. Sau đó sẽ là những giải thích về từng thuộc tính trong bảng Drop Shadow.

Cách đổ bóng cho chủ thể chữ bằng Drop Shadow

Để thực hiện việc này chúng ta sẽ chỉ cần 3 bước. Cụ thể như sau:

  • Bước 1: Sau khi đã hoàn thành các bước cơ bản như nhập hình ảnh, cắt ghép… Chúng ta sẽ click vào Layer mà mình muốn tạo bóng đổ.
  • Bước 2: Bên dưới bảng Layer lựa chọn Add a layer style. Sau đó click vào Drop Shadow.
  • Bước 3: Một hộp thoại sẽ hiện lên, trong mục Layer Style chúng ta sẽ thiết lập các thông số cho bóng đổ. Cuối cùng ấn OK để hoàn thành công việc.
Bảng Layer Style là nơi chỉnh các thông số của bóng đổ
Bảng Layer Style là nơi chỉnh các thông số của bóng đổ

Những thuộc tính cụ thể của Drop Shadow trong Photoshop

Như hướng dẫn bên trên, tại bước 3 chúng ta sẽ thấy mục Layer Style. Tại đây sẽ có thiết lập cho bóng đổ của các bạn. Cụ thể như sau:

Chế độ hòa trộn Blend mode

Trong trường hợp bình thường, chế độ này sẽ được thiết lập là Multiply, bởi bóng thường có màu đen. Điều này giúp hình ảnh hài hòa và chân thật hơn. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn các chế độ khác để phù hợp với yêu cầu hoặc đơn giản là thỏa mãn trí tò mò của mình. Rất đơn giản chỉ cần click vào hộp thoại Blend mode và kéo thanh trượt.

Opacity của Drop Shadow

Chắc hẳn ai cũng đã quen thuộc với Opacity rồi. Đây là thông số độ đậm hay mờ trong các công cụ của Photoshop. Với trường hợp này thì đây là thước đo để các bạn điều chỉnh độ đậm – mờ của bóng đổ. Tùy vào thay đổi từ 0 => 100% của Opacity mà chúng ta sẽ có các kết quả khác nhau cho việc này.

Angle

Đây là thiết lập rất quan trọng trong việc tạo bóng đổ, bởi nó quyết định hướng của bóng. Các bạn có thể nhập thông số góc hoặc đơn giản hơn là kéo xoay biểu tượng Angel để điều về hướng thích hợp. Đặc biệt cần chú ý đến “Use Global Light”, bởi đây là lựa chọn giúp chúng ta thiết lập thông số cho tất cả những bóng đổ có cùng hướng sau này.

Angle quyết định hướng của bóng đổ
Angle quyết định hướng của bóng đổ

Distance

Đây là lựa chọn giúp chúng ta thay đổi độ xa của bóng đổ với chủ thể. Để dễ hiểu mọi người hãy tưởng tượng không phải bất kỳ lúc nào đối tượng cũng tiếp xúc với mặt đất nên bóng sẽ không phải lúc nào cũng tiếp xúc với chủ thể. Distance trong Drop Shadow chính là lựa chọn giúp tạo ra khoảng cách này.

Spread

Độ lan rộng của bóng đổ. Thông số này sẽ giúp kiểm soát độ đậm và dày của bóng. Tất nhiên tùy vào từng thời điểm mà sẽ có những điều chỉnh khác nhau. Nhưng để hiệu quả nhất chúng ta hãy kết hợp cùng với Size để kiểm soát bóng một cách tốt hơn.

Tăng giảm Spread để có được độ đậm và dày của bóng đổ
Tăng giảm Spread để có được độ đậm và dày của bóng đổ

Size

Trong Drop Shadow thì Size có công dụng điều chỉnh lớn nhỏ của bóng đổ so với chủ thể. Một vài lỗi mà người mới thường hay mắc phải khi điều chỉnh thông số này đó là: Khi tăng Size thì bóng sẽ bị mờ đi rất nhiều, điều này khiến bạn bị nhầm với Spread. Tuy nhiên, thực tế đây vẫn là hai lựa chọn khác nhau hoàn toàn. 

Các lựa chọn khác

Ngoài những thuộc tính cơ bản kể trên, Drop Shadow trong Photoshop còn có khá nhiều lựa chọn khác nữa. Tuy nhiên chúng chỉ được sử dụng trong một vài trường hợp đặc biệt nhất định. Ví dụ như:

  • Color: Thay đổi màu sắc của bóng đổ. Tất nhiên nếu không vì lý do đặc biệt nào khác thì bóng sẽ luôn có tông màu đen.
  • Contour: Đây là lựa chọn khiến cho đường viền của bóng đổ bị thay đổi theo kiểu phi tuyến tính. 
  • Noise: Giúp tạo ra các hạt nhiễu cho bóng đổ. Nếu các bạn có theo dõi những thước phim hoặc hình ảnh tài liệu cổ sẽ rất thân quen với điều này.

Lời kết

Như vậy qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến cho tất cả các bạn cách tạo bóng đổ cho chủ thể bằng Drop Shadow trong Photoshop (URL: https://www.adobe.com/). Chắc chắn rằng với kiến thức này, thiết kế của mọi người sẽ trở nên sống động và chân thực hơn rất nhiều. Hi vọng bạn sẽ thành công và tạo ra những tác phẩm tuyệt vời.

Hãy theo dõi J8bet của chúng tôi để thường xuyên cập nhật những kiến thức về các công cụ chuyên dụng nhé.