World Cup 2022: Áp Dụng Công Nghệ Việt Vị Bán Tự Động

World Cup 2022: Áp Dụng Công Nghệ Việt Vị Bán Tự Động

World Cup 2022 sẽ là một bước ngoặt lớn về công nghệ với công cụ hỗ trợ đắc lực sẽ giúp các trọng tài dễ dàng đưa ra các quyết định có tính chính xác cao hơn, đưa ra quyết định nhanh hơn và đồng thời có thể lưu trữ lại những thông tin hoặc tình huống gây tranh cãi lớn khi bắt việt vị. Cùng J8bet khám phá ngay nhé!

Sự khởi đầu của công nghệ việt vị bán tự động

Sau sự thành công của công nghệ VAR được áp dụng tại World Cup 2018, chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã nhanh chóng công bố chiến dịch The Vision 2020-2023. Đây là dự án có mục tiêu khai thác những tiềm năng của công nghệ AI để áp dụng vào bóng đá.

Sau 3 năm liên kết phát triển cùng nhiều đối tác khác nhau như adidas, FIFA đã nỗ lực update hệ thống VAR và sẵn sàng cho ra mắt công nghệ mới, công nghệ việt vị bán động được ra đời được áp dụng như là một nước tiến mới của nền bóng đá.

Sự khởi đầu của công nghệ việt vị bán tự động
Sự khởi đầu của công nghệ đến World Cup 2022

Công nghệ hoạt động như thế nào?

Công nghệ việt vị bán tự động sẽ sử dụng và động bộ với 12 máy quay gắn ở dưới các góc của sân vận động để theo dõi các đường bóng. Từ đó phân tích và cho ra 29 điểm dữ liệu cho mỗi cầu thủ (chạy 50 lần trong 1 giây) nhằm xác định vị trí của các cầu thủ trên sân chính xác đến từng milimet.

Những điểm dữ liệu mà Ai thu thập được bao gồm: các hình dạng tay chân của các cầu thủ nhằm xác định rõ ràng hình dạng, từ đó sẽ phân tích và đưa ra những tình huống bắt việt vị. 

Điển hình có thể nói đến Al Rihla, trái bóng được sử dụng đá tại World Cup 2022 do adidas đích thân kết hợp thiết kế sử dụng công nghệ bán tự động có tích hợp thiết bị định vị bên trong. 

Từ đó, AI sẽ cung cấp dữ liệu cho VAR nhằm xác định các tình huống vi phạm như việt vị. Được biết thiết bị định vị  được xác định nằm ở trung tâm của trái bóng, nó sẽ cung cấp dữ liệu với tốc độ 500 lần/s.

Điều làm nên sự đặc biệt của công nghệ việt vị bán tự động

World Cup 2022, bằng biện pháp kết hợp thông số theo dõi dữ liệu hình thể của các cầu thủ và trái bóng cùng AI. Công nghệ mới này sẽ cảnh báo các trọng tài mỗi khi có cầu thủ tấn công hay nhận bóng trong tư thế việt vị, ngay lập tức vào thời điểm người đồng đội kia tung ra đường chuyền. 

Trọng tài VAR khi nhận được tín hiệu sẽ tiến hành kiểm tra lại tình huống qua màn hình lưu trữ trước khi thông báo cho trọng tài chính trên sân. Quá trình này khá nhanh, chỉ kéo dài vài giây, nhưng sẽ đảm bảo sự chính xác cho những tình huống bắt việt vị.

Các dữ liệu mà AI thu lại sẽ được truyền tải thành hình minh họa 4D, hoặc có thể trình chiếu trực tiếp cho người hâm mộ trên sân vận động và những khán giả hiện đang theo dõi qua vô tuyến để đảm bảo tính minh bạch.

Điều làm nên sự đặc biệt của công nghệ việt vị bán tự động
Điều làm nên sự đặc biệt của công nghệ đến World Cup 2022

Công nghệ này đã tạo được những thành công vang dội

Công nghệ việt vị bán tự động và trái bóng công nghệ do Adidas sáng tạo đã được thử nghiệm thành công tại các đấu trường danh giá như FIFA Club World Cup 2021 và Arab Cup 2021.

Vì vậy, có thể nói những dữ liệu trong máy đã được phân tích và xác thực bởi MIT Sports Lab và trường đại học Victoria, với hệ thống camera giám sát được sản xuất và cung cấp bởi một đội ngũ IT chuyên nghiên cứu tại ETH Zurich.

Bên cạnh đó, những bài kiểm tra về việc áp dụng công nghệ này được tiến hành trong nhiều năm trước khi công nghệ việt vị bán tự động được ra đời. Vì vậy có thể đảm bảo đạt tiêu chuẩn CPI toàn cầu và được sử dụng rộng rãi ở các giải đấu bóng đá lớn trên toàn thế giới. 

===>> Xem thêm: Tip Miễn Phí Chất Lượng Nên Sử Dụng Trong Trường Hợp Nào?

Đại diện World Cup 2022 nói gì về công nghệ việt vị bán tự động?

Giám đốc trọng tài UEFA Roberto Rosetti cho biết tổ chức luôn muốn tìm kiếm những giải pháp áp dụng công nghệ mới để phát triển nền bóng đá và hỗ trợ các công việc của trọng tài. 

Dạng hệ thống tiên tiến này cho phép VAR xác định việt vị một cách nhanh chóng và chính xác hơn, mà từ đó cải thiện nhịp độ trận đấu, giúp các quyết định bắt việt vị ổn định, thuyết phục hơn.

Công nghệ mới này hoạt động dựa trên nhiều cụm camera mini chuyên dụng, có thể theo dõi tối đa 29 điểm khác nhau trên cơ thể mỗi cầu thủ. UEFA đã sớm thử nghiệm công nghệ này từ năm 2020, áp dụng vào các trận Champions League những mùa trước, vòng knock-out Champions League nữ và VCK Euro nữ 2022.

Vào tháng 7/2022, FIFA cũng đã có thông báo về việc công nghệ việt vị bán tự động sẽ được sử dụng tại World Cup 2022 ở Qatar. Với hứa hẹn về các quyết định bắt việt vị sẽ chuẩn và chính xác hơn. Họ cũng sẽ giải thích cách sử dụng và vận hành hệ thống này thông qua màn hình ở các sân, giúp cho khán giả hiểu rõ hơn.

áp dụng công nghệ việt vị bán tự động tại World Cup 2022
Đại diện World Cup 2022 nói gì về công nghệ này?

Trên đây là những thông tin công nghệ mới nhất mà nhà cái thể thao J8 muốn chia sẻ với anh em. Mong rằng với công nghệ việt vị bán tự động sẽ giúp cho một mùa giải bóng đá World Cup 2022 trở nên sôi động hơn bao giờ hết.